top of page

Professional Group

Public·46 members

Cách Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ Đúng Tết

Hoa mai, biểu tượng của mùa xuân, với sắc vàng tươi tắn, từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Mỗi khi Tết đến, hẳn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn cây mai của mình trổ bông thật nhiều, nở đẹp và đúng vào dịp Tết. Để đạt được điều này, việc kích thích nhà vườn mai vàng ra nụ đúng thời điểm và cách chăm sóc cây mai đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây, Vườn Phố 24h sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kích thích hoa mai ra nụ.

Nguyên Tắc Để Cây Mai Vàng Tạo Nụ

Hoa mai thường nở rộ vào dịp Tết cổ truyền. Để cây mai ra nhiều nụ, nở hoa đều và đẹp, bạn cần đảm bảo cây khỏe mạnh với dinh dưỡng cân đối, nước tưới và ánh sáng phù hợp. Việc chăm sóc cây mai bắt đầu từ đầu năm là rất quan trọng. Cây cần có cành nhánh nhiều, bộ lá sum xuê, xanh mướt và không bị sâu bệnh.

Ngoài ra, cần phải trút bỏ lá già cho cây vào giữa năm, khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nếu không thực hiện bước này, từ tháng 8 đến tháng 10, lá sẽ tự rụng và hoa sẽ ra rải rác, rất khó để kích hoa đúng Tết. Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, lúc đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, xuất hiện một chùm hoa con, từ 1 – 10 nụ, tăng trưởng rất nhanh, khoảng bảy ngày sau thì nở.

Thời Điểm Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ

Thời điểm thích hợp để kích thích hoa mai ra nụ là khoảng giữa tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, tùy vào thời tiết mỗi năm, bạn có thể điều chỉnh thời gian kích nụ cho cây mai sớm hay muộn. Thời điểm lý tưởng nhất để kích thích hoa mai ra nụ là vào tháng 10 âm lịch.

Cách Chăm Sóc Mai Ra Nhiều Hoa

Để cây mai sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa đúng Tết, bạn cần đảm bảo môi trường thích hợp cho cây.

Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây mai là khoảng 25 – 30 độ C. Nhiệt độ quá nóng sẽ làm mai sớm ra hoa, trong khi quá lạnh sẽ làm cây chậm ra hoa.

Ánh sáng: Mai vàng ưa sáng, thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp từ 6 giờ chiếu sáng trở lên.

Nước tưới: Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Cần tưới nước hàng ngày, trừ những ngày mưa to. Nếu không, cây sẽ bị khô lá, lá vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ lá sẽ giảm dần. Nếu xảy ra tình trạng này nhiều lần trong năm, cây mai sẽ không giữ được lá đến 12 tháng và sẽ rụng lá, ra mai vàng cổ thụ rải rác từ tháng 9 âm lịch.


Cách Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ

Đầu tháng 10 âm lịch, bạn cần hạn chế sử dụng phân bón giàu đạm, chuyển sang dùng phân có hàm lượng lân và kali cao để kích thích hoa mai ra nụ. Thường từ 14 – 16 tháng Chạp, chúng ta sẽ tuốt lá mai. Việc tuốt lá vào thời điểm này sẽ giúp vỏ lụa của nụ hoa bung ra khoảng ngày 23, và một tuần sau thì hoa sẽ nở rộ.

Phân Bón Cho Cây Hoa Mai Vàng:

Sau khi chơi hoa Tết xong, tiến hành cắt tỉa, phục hồi cây thật sớm để tránh làm cây mất sức, không cho hoa như ý vào dịp Tết năm sau. Cây trồng đất chỉ cần cắt tỉa và chăm sóc phân, còn cây trồng chậu cần cắt tỉa và thay đất, kích rễ bằng các loại phân thuốc như N3M, Atonik, B1…

Khi bộ rễ đã phục hồi, bổ sung các loại phân hữu cơ như bánh dầu, trùn quế, phân bò, Minro… và kết hợp các loại phân bón có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, đầu trâu 501, 20-20-15… Cây đã phục hồi tốt, phát triển toàn diện thân, cành, lá sum xuê thì bắt đầu giai đoạn từ cuối tháng 4 đến tháng 9 âm lịch là giai đoạn dưỡng cây, giữ cho cây luôn xanh tốt và phòng trừ sâu bệnh.

Giai đoạn từ tháng 7 – tháng 8: Đây là giai đoạn phát triển nụ hoa, bạn nên hạn chế sử dụng phân hóa học, phân có hàm lượng đạm cao, mà chỉ nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, đã qua xử lý như phân bò, trùn quế, Minro… để bón cho cây.

Từ tháng 9 âm lịch trở đi: Mai ngừng sinh trưởng, bước vào giai đoạn hình thành nụ hoa. Cố gắng giữ bộ lá xanh tốt đến rằm tháng 12 để tuốt lá cho mai. Giảm lượng phân bón, tiếp tục bón phân hữu cơ, nếu bón NPK thì dùng loại có chỉ số NPK đều nhau hoặc có K cao hơn như 20-20-20, 15-20-25… với liều lượng thật loãng bằng ¼ liều thông thường, cách 2 tuần bón một lần.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về giá mai vàng hoành 50

Biện Pháp Lặt Lá Để Kích Thích Hoa Mai Ra Nụ Đúng Dịp Tết

Việc lặt lá mai là bắt buộc để hoa mai nở đúng Tết, tránh ảnh hưởng các nụ hoa nằm ở kẽ lá. Cần canh đúng thời điểm lặt lá để cây mai tập trung dinh dưỡng cho nụ hoa.

Thời gian lặt lá: Khoảng 15 – 20 tháng Chạp. Nếu thời tiết lạnh kéo dài, nên tuốt lá vào đầu tháng để mai nở kịp. Đối với cây mai nhiều hơn 5 cánh, cần lặt lá sớm hơn 1 tuần.

Chuẩn bị trước khi lặt lá: Ngừng tưới nước và bón phân khoảng 2 – 3 ngày để lá bắt đầu khô lại. Sau khi lặt lá, dừng tưới nước 1 – 3 ngày rồi mới tưới nước bình thường. Theo dõi quá trình sinh trưởng và thời tiết để điều chỉnh phân bón hợp lý.

Nếu mai nở muộn: Dùng phân NPK 6-30-30 pha loãng tưới vào gốc cây để thúc mai nở đúng dịp Tết. Nếu trời mưa nhiều, chỉ tưới nước vừa phải và khi có nắng lại, đưa mai ra phơi nắng để hạn chế hoa nở sớm.

Sử Dụng Thuốc Kích Nụ Hoa Mai

Ngoài dinh dưỡng và lặt lá, với những cây sinh trưởng yếu, không ra nụ hoặc chậm ra nụ, bạn có thể phun thuốc kích nụ hoa mai để ức chế sự phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang quá trình tạo nụ, ra hoa.

Tưới Nước Đủ Ẩm

Nếu đến 25 tháng Chạp mà cây chưa bung vỏ lụa, bạn có thể dùng nước ấm 30 – 40 độ C để tưới nhẹ cho cây. Đặt cây ở nơi có ánh nắng hoặc dùng bóng đèn dây tóc để giữ cây ấm, giúp hoa nở nhanh.

Nếu hoa đã nở sớm: Vào ngày 20 tháng Chạp, cần chuyển cây đến nơi thoáng mát, dùng vải đen che gốc, tưới nước lạnh vào chiều tối để làm lạnh gốc, đồng thời tưới phân đạm cao để kích cho cây ra thêm lá non, giúp dinh dưỡng chuyển sang nuôi lá, hạn chế nụ hoa nở sớm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cây mai nở hoa đúng vào dịp Tết, mang lại không khí vui tươi, phú quý cho gia đình. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cây mai của mình!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page